•  
Đang xem: Trang chủ Nhà dưỡng lão Nạn nhân chiến tranh Việt Nam Nam Định: “Liệt sỹ” trở về sau 37 năm lần đầu tiên được hưởng chế độ trợ cấp

Nam Định: “Liệt sỹ” trở về sau 37 năm lần đầu tiên được hưởng chế độ trợ cấp

Email In PDF.

Mới đây, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định đã có quyết định về việc cấp giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đối với ông Nguyễn Bá Lân – người bất ngờ trở về sau 37 năm làm "liệt sỹ".

Ông Nguyễn Bá Lân (SN 1946), trú tại 27/188, đường Trần Quang Khải, phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định, được công nhận là “liệt sỹ” sau nhiều năm mất tích và đột ngột trở về vào ngày 29/4/2014,.

Do bị mất tích trong chiến đấu nhiều năm, sau khi xác minh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam Ninh đã cấp giấy báo tử số 11/90PH ngày 10/11/1990 và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng Tổ quốc ghi công số CV 308bt theo quyết định số 171/CTKT ngày 1/7/1991. Do toàn bộ giấy tờ của ông bị thất lạc hết nên ông không được hưởng được chính sách gì.

Hơn 2 năm nay, ông Lân cùng người thân, đồng đội làm lại giấy tờ, gõ cửa các cơ quan chức năng khắp nơi…nhưng việc giải quyết chế độ của ông Lân vẫn “giậm chân tại chỗ”. Chế độ chưa được giải quyết, cuộc sống của ông tại quê nhà cũng gặp vô vàn khó khăn.

Sau loạt bài viết về trường hợp của ông Nguyễn Bá Lân trên báo điện tử Dân trí, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định đã liên tục ra các công văn, văn bản để sớm xem xét, giải quyết chế độ cho ông Lân.

Sau khi nhận được các giấy tờ từ phía gia đình, các cơ quan chức năng cung cấp, ngày 1/3/2016, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định đã ra quyết định số 1442/QĐ-SLĐTBXH về việc cấp giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và trợ cấp hàng tháng đối với ông Nguyễn Bá Lân.

Cụ thể, ông Nguyễn Bá Lân sẽ được cấp giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và được hưởng trợ cấp từ ngày 1/3/2016, mức trợ cấp hàng tháng là 1.637.000đ.

Ông Vũ Ngọc Giang, ở phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, là đồng đội của ông Lân cho biết: “Sau khi biết tin anh Lân được hưởng chế độ trợ cấp gia đình và anh em đồng đội cũ rất vui mừng. Ngày 1/3 lại chính là ngày xảy ra trận đánh ở rừng tràm Hà Tiên, thuộc tỉnh Kiên Giang mà rất nhiều anh em đồng đội của chúng tôi đã hi sinh”.

Anh Nguyễn Xuân Đoàn (SN 1972), cháu ruột ông Lân bày tỏ: “Việc làm lại chế độ cho bác Lân đến giờ phút này cũng đã gần hoàn tất, tuy còn vướng mắc một số giấy tờ nhưng gia đình tôi rất vui mừng. Cảm ơn lãnh đạo, Ban biên tập báo điện tử Dân trí luôn quan tâm, hỗ trợ gia đình chúng tôi, cảm ơn bạn đọc khắp nơi đã động viên bác Lân và gia đình trong suốt thời gian qua”.

Đức Văn