•  
Đang xem: Trang chủ

Phá thai băng thuốc mifepristone và misoprostol tại 8 phòng khám của Hội kế hoạch hoá gia đình Việt Nam

Email In PDF.

  Bs.Nguyễn Thế Lập, Bs.Nguyễn Kim Cúc, Ts.Sheila Saghavan, Ts. Beverly Winikoff và các cộng sự

Tóm tắt nghiên cứu

1.    Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này thực hiện một phác đồ phá thai bằng thuốc mifepristone- misoprostol đã được đơn giản hoá tại 8 Trung tâm tư vấn-dịch vụ sức khoẻ sinh sản (phòng khám) của Hội kế họach hoá gia đình Việt Nam (VINAFPA) tại 8 tinh/ thành phố: Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Dương và Cần Thơ với 1800 khách hàng, nghiện cứu này được mở rộng sau kết quả nghiên cứu ở 600 khách hàng ở 2 phòng khám Hà Nội và Hải Phòng. Nghiên cứu này sẽ cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi sau:

•    Có bao nhiêu phần trăm phụ nữ thích sử dụng misoprostol tại phòng khám và bao nhiêu phần trăm thích uống tại nhà?

•    Phụ nữ đánh giá như thế nào về tác động của phá thai bằng thuốc mà họ đã trải qua?

•    Liệu một phác đồ cho phép phụ nữ lựa chọn uống 200 mg mifepristone tại phòng khám và sau đó 2 ngày uống thêm 400 mcg misoprostol tại nhà có khả thi để giới thiệu tại các phòng khám của VINAFPA hay không?

2.    Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu mở.

3.    Địa bàn nghiên cứu: 8 Trung tâm ở trong nội thành, có cơ sở tuyến sau là Bệnh viện phụ-sản, hoặc khoa phụ sản bệnh viện tỉnh/ thành phố, có đầy đủ điều kiện hỗ trợ kỹ thuật và chuyển tuyến khi cần thiết.

4.    Mẫu: Tổng số 1.800 phụ nữ có nhu cầu phá thai và tự nguyện phá thai bằng thuốc trong thời gian từ ngày 1 / 3 /07 đến 30 / 3 / 2008.  Phương pháp nghiên cứu: Những phụ nữ có nhu cầu phá thai khi tuổi thai bằng và nhỏ hơn 56 ngày ( 8 tuần) đồng ý tham gia nghiên cứu và đáp ứng được các tiêu chí của dự án nghiên cứu, được cấp 200 mg mifepristone uống tại phòng khám và được chọn uống 400 mcg misoprostol vào 48 giờ sau tại nhà hay tại phòng khám. Khách hàng được hẹn tái khám sau 14 ngày kể từ lúc uống viên thuốc mifepristone để xác định tình trạng sảy thai. Phương pháp chính để đo lường đầu ra là: số người phá thai thành công, số người phá thai thất bại, các tác dụng phụ gặp phải khi phá thai, mức độ hài lòng của khách hàng, số người uống thuốc tại nhà và số người uống tại phòng khám.

5.    Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ phá thai thành công là 93.5%, tỷ lệ thất bại là 6.5%. Đại đa số phụ nữ muốn uống thuốc misoprostol tại nhà (85.1%), họ rất hài lòng và hài lòng với dịch vụ phá thai bằng thuốc (92,7%). Không có trường hợp nào phải truyền máu, phải cấp cứu hay chuyển tuyến.


Kết luận: Dự án phá thai bằng mifepristone và misoprostol liều thấp thực hiện trên 1.800 khách hàng ở 8 Trung tâm của VINAFPA đã thành công và không có trường hợp nào bị tai biến nhiễm trùng và phải truyền máu. Thành công của nghiên cứu này là cơ sở rất quan trọng để đề nghị Bộ y tế cho phép các phòng khám của Hội KHHGĐ Việt Nam được cung cấp dịch vụ phá thai nội khoa.

Bs Nguyễn Thế Lập